alopecia hair growth

วันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2557

Special Articles การดูแลสุขภาพของคนผมร่วงจากพันธุ์กรรม Healthcare of genetic hair loss ไขมันทรานส์ (Trans Fat) ตอนที่1






 การดูแลสุขภาพของคนผมร่วงจากพันธุ์กรรม 
Healthcare of genetic hair loss.
Care of Alopecia.

อาหาร  ไขมันทรานส์  (Trans Fat) ตอนที่1


         งดอาหารที่มีไขมันทรานส์ เนื่องจากไขมันทรานส์เป็นไขมันที่เกิดจากการแปรรูป จึงย่อยสลายได้ยากกว่าไขมันชนิดอื่น ทำให้ตับต้องสลายไขมันทรานส์ด้วยวิธีการที่แตกต่างไปจากการย่อยสลายไขมันตัวอื่น จึงอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ผิดปกติกับร่างกาย คือ จะทำให้ร่างกายมีน้ำหนักและไขมันส่วนเกินเพิ่มมากขึ้น มีภาวะการทำงานของตับที่ผิดปกติ มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และเป็นปัจจัยหนึ่งของโรคศรีษะล้านจากพันธุกรรม โดยความเสี่ยงที่กล่าวมานี้ ล้วนเป็นผลจากงานวิจัยหลายชิ้นที่ศึกษาถึงเรื่องไขมันทรานส์


จากการสำรวจในสหรัฐฯพบว่า อาหารที่พบมีไขมันทรานส์สูงที่สุด 5 อันดับแรก
ได้แก่ [ ต่อหน่วย Servings / Sv = ส่วนบริโภค / จำนวนเสิร์ฟ)


(1). ปอปคอร์น (แบบใส่ในไมโครเวฟ) > 4-5 กรัม/เสิร์ฟ(2). คุกกี้-แครกเกอร์ (crackers = ขนมปังแข็ง ขนมปังกรอบ) > 3.5 กรัม/เสิร์ฟ(3). แป้งขนมปังผสมสำเร็จ (dough), พายกรอบ > 2-3 กรัม/เสิร์ฟ(4). เนยเทียม > 2 กรัม/เสิร์ฟ(5). คอฟฟี่เมต-ครีมเทียม > 0.1-0.7 กรัม/เสิร์ฟ


ไขมันทรานส์พบมากในอาหารสำเร็จรูปต่างๆ เช่น คุกกี้ มันฝรั่งทอด และ ขนมขบเคี้ยว  สังเกตดูว่า อาหารเหล่านั้นมักไม่เน่าเสีย มักไม่มีกลิ่นหืน และมักกรอบอร่อยทุกครั้งที่เราเปิดถุงรับประทาน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปได้จากการใช้ไขมันทรานส์ เพราะด้วยคุณสมบัติอย่างที่กล่าวมาแล้วทั้งหมด แถมยังราคาถูกกว่าน้ำมันปกติ โดยเฉพาะในกิจการขายของทอดอมน้ำมัน เช่น ไก่ทอด โดนัท ลูกชิ้นทอด ปาท่องโก๋ อาหารทั้งของไทยและต่างชาติ