alopecia hair growth

วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับภัยอันตรายน้ำตาลและผลิตภัณฑ์จากแป้ง Sugar and Flour products ตอน2




มารู้จักค่า GI (Glycemic Index) และ ค่า GL (Glycemic load)

 Gylcemic Index (Gl) คือ ค่าความเร็วและปริมาณการเพิ่มของน้ำตาลในเลือดเมื่อเปรียบเทียบ กับน้ำตาลกลูโคสบริสุทธิ์ โดยอาหารที่มีค่า GI สูงจะทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดัชนีที่ใช้ตรวจวัดคุณภาพของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งหลังรับประทาน ย่อย และถูกดูดซึมข้าสู่ระบบการย่อยและดูดซึมของร่างกายแล้ว สามารถเพิ่มระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้มากหรือน้อย โดยมีค่า GIตั้งแต่ 0 ถึง 100 ขึ้นกับว่าอาหารนั้นๆ มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด(blood glucose) มากหรือน้อย ภายหลังการบริโภคอาหารนั้น 2 ถึง 3 ชั่วโมง เปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน น้ำตาลกลูโคส (glucose) หรือขนมปังขาวซึ่งมีค่า Gl เท่ากับ 100



GL (Glycemic load) ดัชนีน้ำตาล ( GL ) คือ ประเภทของอาหารที่แสดงให้เห็นผลกระทบของกลูโคส(glucose)ในเลือดของคน (เรียกว่า น้ำตาลในเลือด blood glucose)   ระดับ จำนวนมักจะอยู่ในช่วงระหว่าง 50 และ 100 ที่ 100 แสดงให้เห็นถึงมาตรฐานปริมาณเท่าของกลูโคสบริสุทธิ์.

โหลดระดับน้ำตาลในเลือด (GL)ของอาหารเป็นตัวเลขที่ประมาณการ อาหารจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทาน หนึ่งหน่วยของการโหลดระดับน้ำตาลในเลือดใกล้เคียงกับผลกระทบของการบริโภคหนึ่งกรัมของน้ำตาลกลูโคส. โหลดน้ำตาลที่มีอยู่ในอาหารและแต่ละกรัมคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด โหลดระดับน้ำตาลในเลือดจะขึ้นอยู่กับดัชนีน้ำตาล (GI) และถูกกำหนดให้เป็นกรัมของคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่ในอาหารค่า GI ของอาหาร โหลดน้ำตาลประมาณการผลกระทบของการบริโภคคาร์โบไฮเดรตโดยใช้ดัชนีน้ำตาลในขณะที่คำนึงถึงปริมาณของคาร์โบไฮเดรตที่มีการบริโภค GL เป็นมาตรการ GI ถ่วงน้ำหนักของปริมาณคาร์โบไฮเดรต ยกตัวอย่างเช่นแตงโม มี GI สูง แต่การให้บริการทั่วไปของแตงโมไม่ได้มีคาร์โบไฮเดรตมากดังนั้นภาระระดับ น้ำตาลในเลือดของการรับประทานอาหารมันอยู่ในระดับต่ำ ในขณะที่ ดัชนีน้ำตาลถูกกำหนดสำหรับประเภทของอาหารแต่ละโหลดระดับน้ำตาลในเลือดสามารถ คำนวณได้สำหรับการให้บริการที่มีขนาดใดของอาหาร, อาหารทั้งหมดหรืออาหารตลอดทั้งวันของการโหลดระดับน้ำตาลในเลือดของการให้บริการของอาหารที่สามารถ คำนวณเป็นเนื้อหาคาร์โบไฮเดรตของวัดเป็นกรัม (g) คูณด้วย GI อาหารและหารด้วย 100 ตัวอย่างเช่นแตงโมมี GI 72 ให้บริการ 100 กรัมแตงโมมี 5 กรัมของคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่ (จะมีน้ำมาก) ทำให้การคำนวณ 5 x 72/100 = 3.6 ดังนั้น GL คือ 3.6 อาหารที่มี GI 100 และ 10 กรัมของคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่มี GL 10 (10 x 100/100 = 10) ในขณะที่อาหารที่มี 100 กรัมของคาร์โบไฮเดรตและ GI เพียง 10 นอกจากนี้ยังมี GL 10 (100 x 10/100 = 10)
สำหรับหนึ่งที่ให้บริการอาหาร, GL มากกว่า 20 ถือว่าเป็นสูงของ GL 11-19 ถือว่าเป็นขนาดกลางและ GL 10 หรือน้อยกว่าถือว่าเป็นระดับต่ำ

·  ลดอาหารที่มีค่า GL สูง เช่น ขนมปังขัดขาว มันฝรั่ง แครกเกอร์ ของขบเคี้ยว และน้ำหวาน หันมา    
.  กินแป้งและ ธัญพืชไมขัดสี  
·  กินอาหารที่ผ่านกระบวนการและการปรุงแต่งให้น้อยลง
·  กินฟาสต์ฟูดให้น้อยลงหรือไม่กินเลย
·  กินอาหารจากแป้งน้อยลง
·  หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากน้ำเชื่อมข้าวโพด  (High Fructose Corn Syrup





น้ำตาล จะกระตุ้นอินซูลิน  และอินซูลินกระตุ้นเอนไซม์ที่มีชื่อว่า ไลโปโปรตีนไลเปส(Lipoprotein lipase)  ซึ่งจะทำให้คุณสะสมไขมันมากขึ้นครับ   นอกจากนี้ยังกระตุ้นเอนไซม์ที่มีชื่อว่า HMG CoA reductase ให้สร้างโคเลสเตอรอลชนิดเลวในตับเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สิ่งหนึ่งที่คนไม่ทราบคือความหิว(hunger)หรือความอยากอาหารเกิดจากกินอาหารที่มี Glycemin Index สูง ทำให้น้ำตาลแกว่งมาก เมื่อน้ำตาลในเลือดต่ำจะทำให้เกิดความหิวบ่อย

     สูตรอาหารของ Australian University ให้กินถั่ว แป้ง ข้าว ที่เป็นแป้งไม่ขัดขาว พวกนี้ Glycemic Index ต่ำ จะทำให้ไม่เกิดอาการหิวบ่อย คุมน้ำตาลได้ดีขึ้น ฉะนั้นเทียบได้ว่าถ้ากินอาหารที่มี Glycemin Index สูง ทำให้น้ำตาลแกว่งมาก จะมีน้ำตาลต่ำ หิวบ่อย กินบ่อย แต่ถ้าเป็นพวก Glycemin Index ต่ำ พวกแป้ง ข้าว ที่ไม่ขัดขาว น้ำตาลจะแกว่งน้อย ยิ่ง Glycemin Index ต่ำ น้ำตาลจะแกว่งน้อยเท่านั้น และคุมน้ำตาลค่าเฉลี่ยได้ดีขึ้น
ค่า GL เท่าไรถึงจะดี     หากมากกว่า 20 จะถือว่าสูงค่าระหว่าง11-19 ถือว่าปานกลางต่ำกว่า 10 จะถือว่าต่ำ

ดัชนีน้ำตาลรายชื่ออาหาร
   
  ที่นี่ รายชื่อของ  อาหารในดัชนีระดับน้ำตาลในเลือด เราได้รายการอาหารที่ตัวเลขดัชนีน้ำตาลของ  เทียบกับกลูโคส (น้ำตาล) เป็น 100 








อาหาร
ดัชนีน้ำตาล GI (Glycemic Index  (กลูโคส = 100 g  )
น้ำหนักขนาด (กรัม)   (g)
ค่า (Glycemic load)
GL
ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และขนมปัง



เค้กกล้วยหอมที่ทำด้วยน้ำตาล
47
60
14
เค้กกล้วยทำให้ปราศจากน้ำตาล
55
60
12
เค้กฟองน้ำธรรมดา
46
63
17
เค้กวานิลลาที่ทำจากส่วนผสมที่แพ็คเก็ตที่มีน้ำตาลวานิลลา (เบ็ตตี้คร็อกเกอร์)
42
111
24
แอปเปิ้ลที่ทำด้วยน้ำตาล
44
60
13
แอปเปิ้ลทำไม่ใส่น้ำตาล
48
60
9
วาฟเฟิล, ป้าเจไมมา (Quaker Oats)
76
35
10
Bagel, สีขาว, แช่แข็ง
72
70
25
Baguette ขาวธรรมดา
95
30
15
ขนมปังข้าวบาร์เลย์หยาบเมล็ด 75-80% เฉลี่ย
34
30
7
แฮมเบอร์เกอร์ที่ดี
61
30
9
ไกเซอร์ม้วน
73
30
12
ขนมปังข้าวไร
56
30
7
50% ข้าวสาลีขนมปังเคอร์เนลแตก
58
30
12
ขนมปังแป้งสีขาว
71
30
10
Wonder ขนมปังเฉลี่ย
73
30
10
ขนมปังธัญพืชเฉลี่ย
71
30
9
100% ขนมปังโฮลเกรน™ (ธรรมชาติเตาอบ)
51
30
7
ขนมปัง Pita ขาว
68
30
10
Tortilla ข้าวโพด
52
50
12
ข้าวสาลี Tortilla
30
50
8
เครื่องดื่ม



โคคาCola®เฉลี่ย
63
250 มิลลิลิตร
16
Fanta®เครื่องดื่มสีส้ม
68
250 มิลลิลิตร
23
Lucozade®เดิม (เครื่องดื่มน้ำตาลกลูโคสเป็นประกาย)
95 ± 10
250 มิลลิลิตร
40
น้ำผลไม้แอปเปิ้ลไม่ได้ทำให้หวานเฉลี่ย
44
250 มิลลิลิตร
30
ค๊อกเทลน้ำผลไม้แครนเบอร์รี่ (มหาสมุทรSpray®)
68
250 มิลลิลิตร
24
เตอ
78
250 มิลลิลิตร
12
น้ำส้มไม่ได้ทำให้หวาน
50
250 มิลลิลิตร
12
น้ำมะเขือเทศกระป๋อง
38
250 มิลลิลิตร
4
อาหารเช้าซีเรียลและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง



All-รำเฉลี่ย
55
30
12
Coco Pops ™เฉลี่ย
77
30
20
ข้าวเกรียบเฉลี่ย
93
30
23
ครีมข้าวสาลี™ (นาบิสโก)
66
250
17
ครีมข้าวสาลี™, โต้ตอบแบบทันที (นาบิสโก)
74
250
22
Grapenuts ™เฉลี่ย
75
30
16
มูสลี่เฉลี่ย
66
30
16
ข้าวโอ๊ตเฉลี่ย
55
250
13
ข้าวโอ๊ตทันทีเฉลี่ย
83
250
30
ข้าวสาลีป่องเฉลี่ย
80
30
17
ลูกเกดรำ™ (เคลล็อก)
61
30
12
K พิเศษ™ (เคลล็อก)
69
30
14
ธัญพืช



ข้าวบาร์เลย์ pearled เฉลี่ย
28
150
12
ข้าวโพดหวานในซังเฉลี่ย
60
150
20
Couscous เฉลี่ย
65
150
9
Quinoa
53
150
13
ข้าวขาวเฉลี่ย
89
150
43
ปรุงอาหารอย่างรวดเร็วบาสมาติกสีขาว
67
150
28
ข้าวกล้องเฉลี่ย
50
150
16
แปลงข้าวขาว (ลุงBen's®)
38
150
14
เมล็ดข้าวสาลีทั้งค่าเฉลี่ย
30
50
11
bulgur เฉลี่ย
48
150
12
คุกกี้และแครกเกอร์



เกรแฮมแครกเกอร์
74
25
14
วานิลลาช็อคโกแลต
77
25
14
ขนมชนิดร่วน
64
25
10
เค้กข้าวเฉลี่ย
82
25
17
ไรย์มันฝรั่งทอดกรอบค่าเฉลี่ย
64
25
11
โซดาแครกเกอร์
74
25
12
ผลิตภัณฑ์นมและทางเลือก



ไอศครีมปกติ
57
50
6
ไอศกรีมพรีเมี่ยม
38
50
3
นมไขมันเต็ม
41
250mL
5
นมพร่องมันเนย
32
250 มิลลิลิตร
4
โยเกิร์ตลดไขมันกับผลไม้เฉลี่ย
33
200
11
ผลไม้



แอปเปิ้ลเฉลี่ย
39
120
6
กล้วยสุก
62
120
16
วันที่แห้ง
42
60
18
ส้มโอ
25
120
3
องุ่นเฉลี่ย
59
120
11
ออเรนจ์เฉลี่ย
40
120
4
พีชเฉลี่ย
42
120
5
พีชกระป๋องในน้ำเชื่อมแสง
40
120
5
ลูกแพร์เฉลี่ย
38
120
4
ลูกแพร์, กระป๋องในน้ำผลไม้ลูกแพร์
43
120
5
ลูกพรุนหลุม
29
60
10
ลูกเกต
64
60
28
แตงโม
72
120
4
ถั่วและถั่ว



ถั่วอบเฉลี่ย
40
150
6
ถั่ว Blackeye เฉลี่ย
33
150
10
ถั่วสีดำ
30
150
7
Chickpeas เฉลี่ย
10
150
3
Chickpeas กระป๋องในน้ำเกลือ
38
150
9
ถั่วกองทัพเรือเฉลี่ย
วันที่ 31
150
9
ถั่วเฉลี่ย
29
150
7
ถั่วเฉลี่ย
29
150
5
ถั่วเหลืองเฉลี่ย
15
150
1
เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เค็ม
27
50
3
ถั่วลิสงเฉลี่ย
7
50
0
พาสต้าและก๋วยเตี๋ยว



Fettucini เฉลี่ย
32
180
15
มักกะโรนีเฉลี่ย
47
180
23
มักกะโรนีและชีส (คราฟท์)
64
180
32
ปาเก็ตตี้, สีขาว, ต้มเฉลี่ย
46
180
22
ปาเก็ตตี้, สีขาว, ต้ม 20 นาทีค่าเฉลี่ย
58
180
26
ปาเก็ตตี้, wholemeal ต้มเฉลี่ย
42
180
17
ขนมขบเคี้ยว



ชิปข้าวโพดธรรมดาเค็มเฉลี่ย
42
50
11
ผลไม้ม้วนUps®
99
30
24
M & M's®ถั่วลิสง
33
30
6
ข้าวโพดคั่วไมโครเวฟธรรมดาเฉลี่ย
55
20
6
มันฝรั่งทอดเฉลี่ย
51
50
12
เพรทเซิล, เตาอบ
83
30
16
Snickers Bar®
51
60
18
ผัก



ถั่วเขียวเฉลี่ย
51
80
4
แครอทเฉลี่ย
35
80
2
กาด
52
80
4
มันฝรั่งอบน้ำตาลปนแดงเฉลี่ย
111
150
33
ต้มมันฝรั่งสีขาวเฉลี่ย
82
150
21
มันฝรั่งบดทันทีเฉลี่ย
87
150
17
มันเทศเฉลี่ย
70
150
22
Yam เฉลี่ย
54
150
20
เบ็ดเตล็ด



Hummus (ถั่วเขียวแช่สลัด)
6
30
0
นักเก็ตไก่แช่แข็งอุ่นในเตาอบไมโครเวฟ 5 นาที
46
100
7
พิซซ่าแป้งอบธรรมดาเสิร์ฟกับชีสและซอสมะเขือเทศ
80
100
22
พิซซ่า
36
100
9
น้ำผึ้งเฉลี่ย
61
25
12


รายการดัชนีน้ำตาลเพิ่มเติมที่นี่ครับ
http://ultimatepaleoguide.com/glycemic-index/
http://www.glycemicindex.com/



   ขอบคุณข้อมูลจากWeb

  http://en.wikipedia.org                         






  http://www.thaicam.go.th


  http://ultimatepaleoguide.com


  http://www.thaifittips.com


  http://www.myvmc.com
 



13 ความคิดเห็น: